19006172

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh mới nhất năm 2023

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh mới nhất năm 2023

Chào anh chị, em mới nghỉ hết chế độ thai sản sản và đi làm lại vào ngày 05/01/2023. Cho em hỏi em được hưởng chế độ dưỡng sức thế nào và được lãnh bao nhiêu tiền ạ và em có cần lưu ý gì khi làm dưỡng sức không ạ? Em cảm ơnmức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản như sau:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Theo quy định trên, người lao động sau khi đã nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con theo quy định trên. Mức hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng – Nghị định 38/2019/NĐ-CP).

Như vậy, sau khi nghỉ hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa đảm bảo thì được nghỉ từ 5-10 ngày ( tùy vào trường hợp của bạn là sinh thường hay sinh phẫu thuật) và mỗi ngày được hưởng  = 30% * mức lương cơ sở = 30% * 1.490.000 = 447.000 đồng/01 ngày nghỉ

Căn cứ theo Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Theo quy định trên thì bạn sẽ không phải nộp giấy tờ gì cho công ty (nếu bạn sinh phẫu thuật thì cần có Giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận phẫu thuật); công ty bạn sẽ chuẩn bị mẫu 01B-HSB và gửi cơ quan BHXH để đề nghị giải quyết chế độ cho bạn.

Bạn cần lưu ý:

– Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi sinh sẽ bao gồm cả ngày nghỉ lễ tết và ngày nghỉ hằng tuần;

– Thời gian nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh sẽ là 30 ngày tính từ ngày bạn quay trở lại làm việc;

– Thời hạn làm hồ sơ để giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh là 10 ngày kể từ ngày nghỉ xong dưỡng sức và quay trở lại làm việc;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác có liên quan:

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam