Báo giảm và thủ tục hưởng chế độ khi nghỉ ốm đau dài ngày

Báo giảm và thủ tục hưởng chế độ khi nghỉ ốm đau dài ngày

Em chào Anh chị! Anh chị tư vấn giúp em trường hợp nghỉ ốm đau dài ngày này nhé:

1/ Công ty em có chị bị bệnh suy thận phải nghỉ làm từ ngày 23/05/2016 đến hiện tại (tháng 8/2016) vẫn chưa đi làm được.

Hiện tại em vẫn chưa làm thủ tục báo giảm cho chị ấy.

Vậy cho em hỏi em phải làm những bước nào. Nếu làm mẫu báo giảm D02-TS thì thời gian báo giảm ghi từ tháng 06/2016, đến tháng bao nhiêu? Vì giờ vẫn nghỉ điều trị trong viện.

2/ Thủ tục hưởng BHXH do bệnh dài ngày mẫu C70a-HD phải điền như thế nào ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Nghỉ ốm đau dài ngày

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Báo giảm và thủ tục hưởng chế độ khi nghỉ ốm đau dài ngày, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

– Thứ nhất, về thủ tục báo giảm lao động khi nghỉ ốm đau dài ngày

Theo quy định tại khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản“.

Theo quy định của pháp luật, khi người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Như vậy, trong trường hợp này thì người sử dụng lao động phải thực hiện thủ tục báo giảm người lao động.

Trong trường hợp của bạn, bạn nói công ty bên bạn có người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày từ tháng 6 năm 2016 và tháng 8/2016 vẫn chưa làm thủ tục báo giảm và đang thắc mắc việc điền thông tin vào mẫu D02-TS. Bạn lưu ý, trong nội dung mẫu D02-TS bạn chỉ cần ghi ngày tháng năm mà người lao động đó nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày còn cột “đến tháng, năm” thì ghi luôn tháng đó. Ví dụ từ ngày 06/2016 đến ngày 06/2016. Sau đó, khi người lao động đó quay trở lại làm việc thì bên bạn nộp hồ sơ báo tăng cho người lao động từ tháng người lao động đó quay trở lại làm việc.

– Cách điền mẫu C70a-HD cho trường hợp ốm đau dài ngày

Cột A, B: Ghi số thứ tự, họ và tên đầy đủ của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH mới phát sinh. Theo đó, bạn ghi là: STT: 01; Họ và tên: Nguyễn Thị Lành; 

Cột 1: Ghi số sổ BHXH hoặc số định danh của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH. Cụ thể: Số sổ BHXH: 0109123187;

Cột 2: Ghi điều kiện tính hưởng trợ cấp BHXH về tình trạng:

– Đối với người hưởng chế độ ốm đau:

Nghỉ ốm đau dài ngày

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Trường hợp người lao động bị bệnh thông thường thì để trống và mặc nhiên được hiểu là bị bệnh thông thường; trường hợp ngày nghỉ hàng tuần của đơn vị thực hiện theo quy định chung thì không phải ghi và mặc nhiên được hiểu là ngày thứ Bẩy và Chủ nhật; trường hợp ngày nghỉ hàng tuần của người lao động không rơi vào ngày nghỉ hàng tuần theo quy định chung như trên thì cần ghi rõ. Ví dụ: Ngày nghỉ hàng tuần vào ngày thứ Hai hoặc thứ Ba thì ghi: T2 hoặc T3…

Cột 3: Điều kiện tính hưởng về thời điểm: bỏ trống;

Cột 4: Ghi ngày, tháng, năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định. Cách thức ghi như ví dụ nêu tại Cột 3;

Cột 5: Ghi ngày, tháng, năm cuối cùng người lao động thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định. Cách thức ghi như ví dụ nêu tại Cột 3;

Cột 6: Ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết. Cộng tổng ở từng loại chế độ.

Cột C:  Ghi hình thức người lao động đăng ký nhận tiền trợ cấp: Nếu để trống thì mặc nhiên được hiểu là nhận tiền mặt thông qua người sử dụng lao động; nếu nhận tiền qua tài khoản tiền gửi thì ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; nếu nhận tiềntrực tiếp tại cơ quan BHXH thì ghi: BHXH; nếu nhận tiền trực tiếp tại tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền thì ghi: DVBH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau được xác định như thế nào?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bệnh dài ngày

Trên đây là quy định của pháp luật về: Báo giảm và thủ tục hưởng chế độ khi nghỉ ốm đau dài ngày. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button