Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức

Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức

Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức? Tôi kí hợp đồng thử việc với công ty Vinacomec 2 tháng với mức lương thử việc là 5 triệu đồng. Đến ngày 8/1/2016 thì tôi được ký hợp đồng chính thức thời hạn 3 năm và đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 6 triệu đồng. Đến ngày 12/1/2016 tôi bị đau ruột thừa phải nhập viện phẫu thuật. Bác sỹ cho tôi giấy nghỉ việc hưởng BHXH, như vậy tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội không? Mức hưởng tính theo hợp đồng thử việc hay lương chính thức?Lương thử việcTư vấn chế độ ốm đau:

Trường hợp mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

3. Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó.

Vậy nên, bạn thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2016 nên dù bị ốm đau trong tháng đầu làm việc vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm chi trả khi bị ốm đau.

Về mức hưởng chế độ ốm đau

Bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian điều trị với mức hưởng được tính theo quy định tại khoản 1, khoản 4 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

“1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Lương thử việc

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn sẽ được tính theo lương chính thức của tháng 1/2016, cụ thể:

Mức hưởng = (75% * 6.000.000) : 24 x số ngày được giải quyết ốm đau

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau tính như thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi