Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế?

Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế?

Cho tôi hỏi về vấn đề sau: Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế. Tôi năm nay 24 tuổi và đang làm ở công ty tư nhân, tôi có ý định nghỉ việc ở công ty nhưng tôi không muốn trả thẻ thì tôi còn sử dụng được thẻ bảo hiểm y tế đó không vì trên thẻ của tôi ghi giá trị sử dụng từ 1/1/2019. Nếu không thì tôi phải làm gì để được hưởng quyền lợi khi đi khám chữa bệnh?nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Quyết định 595/QĐ- BHXH về quản lý thẻ BHYT:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

1. Dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Trên cơ sở kết quả tra cứu, cơ sở KCB BHYT thực hiện:

– Thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia BHYT đang đóng BHYT và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

– Không thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia đã báo giảm đóng BHYT nhưng tại thời điểm KCB thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng.”

Như vậy, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết tháng báo giảm. Từ thời điểm báo giảm đóng BHYT, cơ sở khám chữa bệnh BHYT không thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Do đó trường hợp bạn nghỉ việc tại công ty và không trả thẻ bảo hiểm y tế cho dù trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn thì thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của bạn chỉ đến hết tháng bạn nghỉ việc. 

Thứ hai, trong trường hợp bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế khi bạn đã nghỉ việc tại công ty thì bạn có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh. 

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế của bạn dựa theo Phiếu giao nhận hồ sơ 603/…/THU gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH,BHYT: mẫu TK1-TS, 1 bản;

+ Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình: mẫu D01-TS , 1 bản;

+ Danh sách người tham gia BHYT: mẫu D03 – TS, 1 bản;

nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+ Bản photo hoặc bản ảnh chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ bảo hiểm y tế.

Số lượng hồ sơ: 1 bộ

Hồ sơ này bạn mang đến nộp tại UBND xã nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Khi đi bạn mang theo CMND bản chính của mình.

Thời gian giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người lao động nghỉ việc có cần trả thẻ bảo hiểm y tế không??

Có phải trả lại thẻ BHYT khi thôi việc?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi