Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế?

Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế?

Cho tôi hỏi về vấn đề sau: Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế. Xin chào anh chị tư vấn An Nam. Tôi có vấn đề cần anh chị tư vấn giúp: Tôi năm nay 24 tuổi và đang làm ở công ty tư nhân, tôi có ý định nghỉ việc ở công ty nhưng tôi không muốn trả thẻ thì tôi còn sử dụng được thẻ bảo hiểm y tế đó không vì trên thẻ của tôi ghi thời hạn sử dụng đến 31/12/2017. Nếu không thì tôi phải làm gì để được hưởng quyền lợi khi đi khám chữa bệnh? Xin cảm ơn anh chị!Không trả thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Điểm 2.3 Mục 2 Công văn 3881/BHXH-ST quy định:

2. Quy trình cập nhật và tra cứu thông tin về thẻ BHYT

2.1. Đối với đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT (viết tắt là đơn vị).

Khi có phát sinh tăng, giảm người tham gia BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng, giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Như vậy, khi người lao động nghỉ việc tại công ty thì công ty chỉ cần thực hiện thủ tục báo giảm lao động gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội mà không cần thu lại thẻ bảo hiểm y tế. Và thẻ bảo hiểm y tế của người lao động sẽ có giá trị sử dụng đến hết tháng báo giảm lao động.

Do đó trường hợp bạn nghỉ việc tại công ty và không trả thẻ bảo hiểm y tế cho dù trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn ghi thời hạn sử dụng đến ngày 31/12/2017 thì thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của bạn chỉ đến hết tháng bạn nghỉ việc. 

Thứ hai, trong trường hợp bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế khi bạn đã nghỉ việc tại công ty thì bạn có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh. 

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế của bạn dựa theo Phiếu giao nhận hồ sơ 202/…/THU gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH,BHYT: mẫu TK1-TS, 1 bản;

+ Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình: mẫu DK01, 1 bản;

+ Danh sách người tham gia BHYT: mẫu D03 – TS, 1 bản;

Không trả thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+ Bản photo hoặc bản ảnh chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ bảo hiểm y tế.

Số lượng hồ sơ: 1 bộ

Hồ sơ này bạn mang đến nộp tại UBND xã nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Khi đi bạn mang theo CMND bản chính của mình.

Thời gian giải quyết là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện?

Giá mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình năm 2017

Trên đây là quy định của pháp luật về: Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi