Nghỉ việc trước ngày dự sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ việc trước ngày dự sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Cho em hỏi: Em đang mang thai do điều kiện đi lại và công việc làm nặng, thai em yếu nên bắt buộc em phải nghỉ làm. Em đã đóng bảo hiểm vào tháng 5/2018 đến tháng 11/2018 là em nghỉ làm không đóng nữa, mà ngày dự sinh của em là cuối tháng 3/2019. Vậy trong trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản hay không?Ngày dự sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về vấn đề nghỉ việc trước ngày dự sinh có được hưởng chế độ thai sản không?, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều  31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời gian 12 tháng trước khi sinh:

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Do đó:

Để được hưởng quyền lợi từ chế độ thai sản khi sinh con bạn cần đáp ứng điều kiện là đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Theo như bạn cho biết thì bạn đóng bảo hiểm vào tháng 5/2018 đến tháng 11/2018 là bạn nghỉ làm không đóng nữa, mà ngày dự sinh của em là cuối tháng 3/2019. Theo đó, trong vòng 12 tháng trước sinh( từ tháng 3/2018 đến tháng 2/2019), bạn đã đóng được 7 tháng BHXH. Vậy nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Ngày dự sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu bạn đóng bảo hiểm đến hết tháng 11/2018 thì bạn cũng đã đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo những bài viết sau:

Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc

Thời hạn làm hồ sơ hưởng thai sản khi thôi việc trước sinh?

Trên đây là quy định của pháp luật về chế độ thai sản, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi