Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Chào anh, chị tư vấn. Tôi có trường hợp như sau xin được anh, chị tư vấn giúp. Tôi làm việc 8 năm tại công ty nay tôi xin chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy thời gian bao lâu thì tôi lấy được sổ bảo hiểm và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp làTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? , chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thời gian trả sổ BHXH khi nghỉ việc

Căn cứ quy định Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, trong thời hạn 07 ngày làm việc, từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày thì công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Theo đó, với thông tin bạn cung cấp thì bạn làm việc và đóng bảo hiểm được 8 năm, nếu bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được tròn 8 năm thì bạn sẽ được hưởng 8 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Và nếu có tháng lẻ thì thời gian này sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Mức hưởng hàng tháng của bạn bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi bạn thất nghiệp.

Lưu ý: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi