Sau 6 tháng mua BHYT mới được sử dụng thẻ đi sinh con đúng không?

Sau 6 tháng mua BHYT mới được sử dụng thẻ đi sinh con đúng không?

Em đang mang thai thì có được mua BHYT tự nguyện không ạ? Em nghe nói sau 6 tháng mới được sử dụng thẻ đi sinh con tại bệnh viện có đúng không ạ? Sử dụng thẻ đi sinh conTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 12 và Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Đồng thời căn cứ Khoản 8 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

8. Đối với đối tượng khác, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia bảo hiểm y tế ln đu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế.”

Như vậy

Những người thuộc hộ gia đình và không thuộc các trường hợp đóng BHYT bắt buộc thì có thể tham gia BHYT tự nguyện. Người đang mang thai có thể tham gia BHYT tự nguyện. Thẻ BHYT của bạn bắt đầu có  giá trị sử dụng muộn nhất là sau 01 tháng. Khi đó bạn đã có thể sử dụng thẻ đi sinh con chứ không phải chờ sau 06 tháng mới được sử dụng thẻ. Cụ thể, có hai trường hợp:

Sử dụng thẻ đi sinh con

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Khi bạn tham gia BHYT tự nguyện lần đầu hoặc tham gia lại sau khi gián đoạn quá 03 tháng: Thẻ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày bạn đóng BHYT. 

+ Khi bạn tham gia lại nhưng gián đoạn không quá 03 tháng: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Bạn có thể sử dụng thẻ đi sinh con ngay khi đóng tiền BHYT. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

Có được mua thẻ bảo hiểm y tế khi đang mang thai sắp sinh?

Đang mang thai có thể tham gia và được hưởng BHYT?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button