Đang mang thai có thể tham gia và được hưởng BHYT?

Đang mang thai có thể tham gia và được hưởng BHYT?

Xin cho tôi hỏi về vấn đề tham BHYT khi đang mang thai. Vợ tôi hiện đang mang thai được hơn 5 tuần. Gia đình tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho vợ tôi để được chi trả Bảo hiểm y tế khi sinh con nhưng nhiều người nói rằng đang mang thai rồi thì mua bảo hiểm cũng không được chi trả bảo hiểm y tế nữa. Vậy giờ tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho vợ để được hỗ trợ khi sinh con thì có được không? Và thủ tục như thế nào? Nhờ chuyên viên tư vấn giúp tôi.Mang thaiTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, khi tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình, người mua sẽ đăng ký tại nơi có sổ hộ khẩu hoặc nơi có sổ tạm trú.

Mặt khác, về thời gian được cấp thẻ BHYT được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế.”

Về thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;” 

Như vậy, khi không thuộc các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác theo quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì vợ bạn hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, việc vợ bạn đang mang bầu không ảnh hưởng đến quyền lợi được tham gia BHYT và quyền lợi được chi trả BHYT của vợ bạn. Đồng thời, với các quy định về thời hạn được cấp thẻ và thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng theo các quy định nêu trên, xem xét trong trường hợp của vợ bạn, nếu hiện tại đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình thì thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền BHYT và khi sinh con thẻ BHYT đã có giá trị sử dụng do đó, vợ bạn được thanh toán BHYT.

Mang thai

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình: “3. Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế.”

Hồ sơ tham gia của gia đình bạn được quy định cụ thể  tại Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 603/…/THE như sau:

– Tờ khai đăng kí tham gia BHYT theo mẫu TK1- TS;

– UBND xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu/Nhà trường; Cơ quan BHXH lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

– Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

– Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu.

Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Nơi nộp hồ sơ: UBND xã, phường nơi gia đình đang cư trú.

Đại diện gia đình trực tiếp liên hệ với UBND xã, phường để đăng kí tham gia BHYT cho hộ gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Mức đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về đang mang thai có thể tham gia và được hưởng BHYT, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button