Đang mang thai có thể tham gia và được hưởng BHYT?

Đang mang thai có thể tham gia và được hưởng BHYT?

Vợ tôi hiện đang mang thai được hơn 5 tuần. Gia đình tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho vợ tôi để được chi trả Bảo hiểm y tế khi sinh con nhưng nhiều người nói rằng đang mang thai rồi thì mua bảo hiểm cũng không được chi trả bảo hiểm y tế nữa. Vậy giờ tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho vợ để được hỗ trợ khi sinh con thì có được không? Và thủ tục như thế nào? Nhờ chuyên viên tư vấn giúp tôi.Mang thaiTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại, vợ bạn chưa tham gia bảo hiểm y tế. Như vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì vợ bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, vợ bạn sẽ được hưởng mức quyền lợi BHYT là 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014: “đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác“.

Mặt khác, về thời gian được cấp thẻ BHYT được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế.”

Về thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;” 

Như vậy, khi không thuộc các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác theo quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì vợ bạn hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, việc vợ bạn đang mang bầu không ảnh hưởng đến quyền lợi được tham gia BHYT và quyền lợi được chi trả BHYT của vợ bạn. Đồng thời, với các quy định về thời hạn được cấp thẻ và thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng theo các quy định nêu trên, xem xét trong trường hợp của vợ bạn, nếu hiện tại đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình thì thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền BHYT và khi sinh con thẻ BHYT đã có giá trị sử dụng do đó, vợ bạn được thanh toán BHYT.

Mang thai

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình: “3. Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế.”

Hồ sơ tham gia của gia đình bạn được quy định cụ thể  tại Điều 26 Quyết định 959/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 202/……/THU như sau:

– Tờ khai đăng kí tham gia BHYT theo mẫu TK1- TS;

– Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú;

– Bản sao thẻ BHYT của các thành viên trong gia đình (đối với những thành viên đã tham gia BHYT);

– Giấy khai báo tạm vắng tại địa phương (nếu có);

Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Nơi nộp hồ sơ: UBND xã, phường nơi gia đình đang cư trú.

Đại diện gia đình trực tiếp liên hệ với UBND xã, phường để đăng kí tham gia BHYT cho hộ gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi