19006172

Về quê sinh con trái tuyến tỉnh được hưởng BHYT như thế nào?

Về quê sinh con trái tuyến tỉnh được hưởng BHYT như thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Em đóng BHYT tự nguyện là ở bệnh viện quận Hà Đông, nhưng em lại tự về quê sinh ở bệnh viện tỉnh thì trường hợp của em được hưởng BHYT như thế nào ạ? Trường hợp nào em sẽ đủ điều kiện chuyển tuyến khi sinh con? Xin cảm ơn rất nhiều.Về quê sinh con trái tuyến tỉnh

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quê sinh con trái tuyến tỉnh được hưởng BHYT như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia BHYT theo đối tượng mua tự nguyện có nơi khám chữa bệnh ban đầu tại phòng khám đa khoa quận Hà Đông nhưng bạn lại tự ý về quê sinh ở bệnh viện tỉnh thì trường hợp của bạn sẽ được hưởng 48% chi phí BHYT khi sinh con.

Thứ hai, điều kiện để được chuyển tuyến khám chữa bệnh

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 14/2014-TT-BYT quy định như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;”

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn muốn được chuyển tuyến khi sinh con thì bạn phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể: Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, thông thường trước đó bạn phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Có thẻ BHYT K2 sinh con tuyến trung ương mức hưởng ra sao?

Sinh trái tuyến muốn hưởng BHYT cần giấy giới thiệu của công ty không?

mặt nạ đất sét