Chế độ thai sản trong trường hợp thai chết lưu như thế nào?

Chế độ thai sản trong trường hợp thai chết lưu như thế nào?

Xin chào trung tâm tư vấn. Tôi mang thai được 40 tuần 5 ngày. thì thai bị chết lưu. Vậy cho tôi hỏi tôi sẽ được hưởng chế độ thai sản như thế nào trong trường hợp thai chết lưu? Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 1 năm 2018 đến nay.Trường hợp thai chết lưu

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy tại điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, trường hợp thai chết lưu sẽ tùy thuộc vào số tuần tuổi của thai nhi mà lao động nữ nghỉ việc sẽ có thời gian nghỉ tối đa theo quy định. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn mang thai 40 tuần 5 ngày nên trong trường hợp này bạn sẽ được nghỉ tối đa là 50 ngày.

Và theo như quy định tại điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Trường hợp thai chết lưu

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được xác định bằng: (mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc) : 30 ngày x 50 ngày bạn được nghỉ.

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ thai sản trong trường hợp thai chết lưu như thế nào?Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ và thời hạn nộp hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Điều kiện cần đáp ứng để nghỉ dưỡng sức sau khi thai chết lưu

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi