Điều trị nội trú sau khi cấp cứu được hưởng quyền lợi BHYT thế nào?

Điều trị nội trú sau khi cấp cứu được hưởng quyền lợi BHYT như thế nào

Cháu tôi bị xuất huyết não phải đưa vào bệnh viện để cấp cứu và cũng đã được bác sĩ xác nhận thuộc trường hợp cấp cứu. Sau đó bác sĩ có cho giấy vào nhập viện điều trị nội trú. Khi xuất viện thanh toán thì chi phí cấp cứu cháu được hưởng 80% còn chi phí điều trị nội trú sau khi cấp cứu chỉ được hưởng 40% như vậy có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp. Cháu tôi đang có thẻ bảo hiểm y tế học sinh.Tư vấn bảo hiểm y tế:điều trị nội trú sau khi cấp cứu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề điều trị nội trú sau khi cấp cứu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT như sau:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.” 

Theo quy định này thì trường hợp đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT bao gồm cả trường hợp sau giai đoạn cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi điều trị ổn định.

Theo thông tin bạn cung cấp thì cháu bạn bị xuất huyết não phải đưa vào bệnh viện để cấp cứu đã được bác sĩ xác nhận thuộc trường hợp cấp cứu và sau đó bác sĩ có cho giấy nhập viện điều trị nội trú thì trường hợp này, cháu bạn nhập viện điều trị sẽ được xác định là điều trị đúng tuyến và mức hưởng bảo hiểm y tế trong trường hợp này sẽ được xác định như trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến. Vì vậy, khi cháu bạn cấp cứu được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh thì thời gian cháu bạn điều trị cũng sẽ được hưởng 80% chi phí điều trị thuộc phạm vi chi trả của BHYT.điều trị nội trú sau khi cấp cứu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại, trường hợp điều trị nội trú sau cấp cứu không đúng với nơi khám chữa bệnh ban đầu cũng sẽ được hưởng mức bảo hiểm y tế tối đa. Do đó, khi bạn thanh toán chi phí điều trị nội trú sau khi cấp cứu cho cháu bạn mà bệnh viện trả lời chỉ được chi trả 40% là trái quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi, gia đình bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc Bệnh viện hoặc giám định viên bảo hiểm y tế tại bệnh viện đó.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề điều trị nội trú sau khi cấp cứu được hưởng quyền lợi BHYT như thế nào . Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người cấp cứu trái tuyến

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi