Nhập viện đi vào phòng cấp cứu có được coi là đi trái tuyến không?

Nhập viện đi vào phòng cấp cứu có được coi là đi trái tuyến không?

Gia đình tôi có một cháu nhỏ được cấp thẻ BHYT miễn phí từ lúc sinh ra. Ngày 4/3 gia đình có đưa cháu đi cấp cứu tại bệnh viện Nhi Hà Nội và đang nằm điều trị cho đến nay. Nhưng khi gia đình xuất trình thẻ BHYT thì bệnh viện nói đi trái tuyến nên không được 100%. Cho tôi hỏi con tôi nhập viện vào phòng cấp cứu mà sao lại bảo là đi trái tuyến? Tôi có xin giấy chuyển tuyến cho cháu từ bệnh viện ghi trên thẻ thì BV Nhi từ chối nhận giấy với lý do giấy chuyển tuyến cấp ngày 6/3 sau khi nhập viện nên không được nhận. CHo tôi hỏi tôi có giấy chuyển tuyến mà không nhận cho tôi, BV có tính ăn chặn tiền của dân như vậy có được không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Đi trái tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề đi trái tuyến; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm a khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.” 

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp cấp cứu cần phải có xác nhận của bác sĩ và ghi vào hồ sơ; bệnh án thì mới được xác định là trường hợp đúng tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong trường hợp của bạn, con bạn nhập viện vào phòng cấp cứu tại bệnh viện Nhi Trung ương. Do bạn không cung cấp cụ thể là trường hợp con của bạn có được bác sĩ xác nhận là cấp cứu hay không; cho nên có 2 trường hợp xảy ra:

– Trường hợp 1: Bạn được bác sĩ xác nhận là tình trạng cấp cứu

Khi được xác định là tình trạng cấp cứu thì con bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh của theo đối tượng tham gia bảo hiểm của con bạn.

– Trường hợp 2: Bác sĩ không xác nhận là cấp cứu

Trong trường hợp này con bạn thuộc trường hợp khám trái tuyến tỉnh và hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh của giá trị thẻ bảo hiểm theo điểm b, Khoản 3, Điều 22  theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014.

Đi trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CPnếu trường hợp con bạn được bác sĩ xác nhận là thuộc trường hợp cấp cứu thì bạn phải xuất trình các giấy tờ theo quy định trước khi ra viện. Trong trường hợp chuyển tuyến thì phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy chuyển tuyến tại thời điểm nhập viện mới được coi là hợp lệ. Con của bạn nhập viện ngày 4/3 mà giấy chuyển tuyến cấp ngày 6/3 thì bệnh viện từ chối là đúng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức hưởng BHYT đối với trẻ em khi đi khám chữa bệnh trái tuyến trung ương

Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được BHYT chi trả không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi