Mã thẻ BHYT của đối tượng vừa hưởng hưu trí vừa là cựu chiến binh

Mã thẻ BHYT của đối tượng vừa hưởng hưu trí vừa là cựu chiến binh

Bố tôi 87 tuổi hiện đang sử dụng BHYT : HT 2….. Ông nhập ngũ năm 1946, thời gian tham gia Quân đội năm 37 năm, thời gian công tác tại Bộ Văn Hóa ( tên cũ Bộ VHTTDL – có Quyết Định bổ nhiệm chức danh) 12 năm cho đến khi nghỉ hưu. Ông vừa là Cựu chiến binh- có thẻ CCB (Các Quyết định phong quân hàm từ 1958, huân huy chương nhiều loại…), Nghệ sĩ Ưu Tú, Đảng viên 70 năm tuổi Đảng. Đang nhập viện điều trị tại Bệnh viện (Đúng tuyến). Vậy Bố tôi hưởng BHYT ở mức HT 2 như vậy đúng chưa ? Rất mong nhận được tư vấn của công ty luật. Trân trọng cảm ơn.vừa là cựu chiến binh

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 1 Công văn 713/BHXH-CSYT quy định như sau:

“1. Quy định về mức hưởng BHYT

Như vậy, một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định, mức hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

Căn cứ Khoản 2,3 Điều 12 và Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;”

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;”

Như vậy

– Xác định đối tượng tham gia BHYT: Bố bạn vừa là đối tượng đang hưởng lương hưu, vừa là cựu chiến binh. Đối tượng tham gia BHYT theo thứ tự ưu tiên là đối tượng hưu trí. 

vừa là cựu chiến binh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Xác định mức hưởng BHYT: Bố bạn đang hưởng lương hưu, vừa là cựu chiến binh. Quyền lợi BHYT được  hưởng theo đối tượng có mức hưởng cao hơn là cựu chiến binh. Căn cứ Quyết định 1351/QĐ-BHXH thì mã số ghi mức hưởng ở ô thứ 2 trên thẻ BHYT là 02.

Kết luận: Mức hưởng BHYT được thể hiện trên thẻ của bố bạn ghi  HT 02 là chính xác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Có được đổi thẻ BHYT sang mã 2 dành cho cựu chiến binh không?

Những trường hợp nào sẽ được cấp thẻ BHYT mang mã số 2?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay