Có được chuyển đổi mã quyền lợi từ KC 2 thành DN 2 khi đi làm doanh nghiệp?

Có được chuyển đổi mã quyền lợi từ KC 2 thành DN 2 khi đi làm doanh nghiệp?

Có được chuyển đổi mã quyền lợi từ KC 2 thành DN 2 khi đi làm doanh nghiệp? Tôi có một thẻ BHYT mang mã số KC 2 được nhà nước chi trả toàn bộ, nay tôi vào làm cho một công ty, nay công ty tôi làm tự động chuyển mã BHYT của tôi thành DN 2, đồng thời tôi hàng tháng phải đóng thêm phí BHYT, mà đáng lẽ ra diện của tôi là không phải đóng phí. Như vậy có đúng chính sách không và tôi có bị mất quyền lợi không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Có được chuyển đổi mã quyền lợi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có được chuyển đổi mã quyền lợi từ KC 2 thành DN 2; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế”

Và, khoản 2 Điều 13 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Khoản 2 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Theo đó, khi người lao động đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau thì người lao động đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định. Và được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Có được chuyển đổi mã quyền lợi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, tại Điều 1 và Khoản 5 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định: 

“Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức”.

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

5. Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc”

Như vậy

Trong trường hợp này, công ty bạn chuyển mã BHYT của bạn từ KC 2 sang DN 2 là đúng theo quy định của pháp luật. Vì đối tượng tham gia BHYT theo doanh nghiệp có thứ tự xếp trước theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP (mức hưởng BHYT đúng tuyến 80%).

Tuy nhiên, Theo quy định mới của Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018 thì người đang có mã thẻ BHYT là KC 2 được chuyển đổi thành KC 4 và sẽ chỉ được hưởng 80% chi phí KCB BHYT. Về việc chuyển đổi mã quyền lợi từ KC2 sang KC 4 bạn vui lòng tham khảo tại bài viết: Thay đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế từ KC2 thành KC4 theo quy định mới

Do đó, mức hưởng BHYT khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến của bạn vẫn được giữ nguyên là 80 % chi phí KCB.

Trên đây là bài viết về: Có được chuyển đổi mã quyền lợi từ KC 2 thành DN 2 khi đi làm doanh nghiệp? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quyền lợi BHYT khi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT

Tham gia BHYT theo doanh nghiệp khi đã có thẻ BHYT do nhà nước cấp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button