19006172

Tham gia BHYT theo doanh nghiệp khi đã có thẻ BHYT do nhà nước cấp

Tham gia BHYT theo doanh nghiệp khi đã có thẻ BHYT do nhà nước cấp

Công ty tôi có người lao động là con của liệt sĩ và đã có thẻ BHYT do Nhà nước cấp. Vậy bây giờ công ty tôi có phải đóng bảo hiểm y tế cho người này nữa không ạ?Tham gia BHYT theo doanh nghiệpTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề tham gia BHYT theo doanh nghiệp khi đã có thẻ BHYT do nhà nước cấp; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế”

Và, khoản 2 Điều 13 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Khoản 2 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”

Như vậy, khi người lao động đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau thì người lao động đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định. Và được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Tham gia BHYT theo doanh nghiệp

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, tại Điều 1 và Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định: 

“Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức”.

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

11. Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.”

Như vậy, trường hợp này người lao động vẫn phải đóng BHYT bắt buộc theo công ty mà người lao động đang làm việc – có thứ tự xếp trước theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP (mức hưởng BHYT đúng tuyến 80%); nhưng người lao động được hưởng BHYT theo quyền lợi của đối tượng do ngân sách nhà nước đóng – có quyền lợi cao hơn (con của liệt sỹ, mức hưởng BHYT đúng tuyến 100%).  

Kết luận:

Tóm lại, công ty bạn vẫn phải đóng BHYT cho người lao động.

Trên đây là bài viết về tham gia BHYT theo doanh nghiệp khi đã có thẻ BHYT do nhà nước cấp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợi

Nếu còn vướng mắc về tham gia BHYT theo doanh nghiệp khi đã có thẻ BHYT do nhà nước cấp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam