19006172

Hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợi

Hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợi

Hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợi? Em có vấn đề như sau: Mẹ em năm nay 80 tuổi đang được nhận trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng. Cho em hỏi mẹ em có được hưởng thẻ bảo hiểm y tế 100% không, nếu được thì làm thủ tục gì để được vì bây giờ mẹ em vẫn chỉ được thẻ bảo hiểm trước được 80% thôi. Cảm ơn anh chị!thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợi; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ điểm g Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, do đó mẹ bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng.

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2014: 

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợi

 

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, mức hưởng bảo hiểm y tế  khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến của đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng là 100% .

Thứ hai, về hồ sơ điều chỉnh quyền lợi bảo hiểm y tế: 

Căn cứ vào hướng dẫn tại Phiếu giao nhận hồ sơ 610/……/THE thì nếu muốn được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh 100% trên thẻ BHYT mẹ bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHYT theo mẫu TK1-TS;

+ Thẻ BHYT cũ còn giá trị;

+ Giấy tờ liên quan đến mức hưởng quyền lợi cao hơn (như Giấy chứng nhận 80 tuổi, được nhận trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng …).

Ngoài ra, bạn có thể vui lòng tham khảo thêm bài viết:  

Cấp đổi thẻ BHYT khi người khuyết tật đã đủ 80 tuổi và đang nhận tuất hàng tháng

Thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong bao lâu?

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợi, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam