19006172

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ. Tôi đã làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mà vẫn chưa được nhận thẻ. Vậy trong thời gian chờ cấp thẻ nếu tôi phải đi khám, chữa bệnh thì tôi có được hưởng quyền lợi từ thẻ BHYT không và hưởng bằng cách nào? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn pháp luật rất nhiều.Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế :

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy, trong trường hợp bạn đang chờ cấp lại thẻ thì bạn vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này bạn có thể xin ở cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

 

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp bạn không có giấy xác nhận đang chờ cấp lại thẻ thì bạn có thể tiến tự thanh toán chi phí khám chữa bênh sau đó tiến hành thanh toán lại tại cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế   

Điều trị ngoại trú dịch vụ có được thanh toán lại BHYT không?

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam