Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Tôi đã làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mà vẫn chưa được nhận thẻ. Vậy trong thời gian chờ cấp thẻ nếu tôi phải đi khám, chữa bệnh thì tôi có được hưởng quyền lợi từ thẻ BHYT không và hưởng bằng cách nào? Thời gian chờ cấp lại thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế :

“3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.” 

Như vậy, trong trường hợp bạn đang chờ cấp lại thẻ thì bạn vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này bạn có thể xin ở cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 14 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC về các trường hợp thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội:

Thời gian chờ cấp lại thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

2. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này“.

Như vậy, nếu không xin được giấy hẹn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế thì trường hợp này bạn phải thanh toán chi phí khám chữa bệnh với bệnh viện. Sau đó, khi được cấp thẻ, bạn mang hóa đơn, chứng từ của bệnh viện cùng với thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn đã tham gia bảo hiểm y tế để yêu cầu thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi.

Về hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi