19006172

Bảo hiểm y tế chi trả tối đa bao nhiêu trong một lần khám, chữa bệnh?

Bảo hiểm y tế chi trả tối đa bao nhiêu trong một lần khám, chữa bệnh?

Cho tôi hỏi về: Bảo hiểm y tế chi trả tối đa bao nhiêu trong một lần khám, chữa bệnh? Tới đây tôi có ca phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai. Tôi không biết bảo hiểm y tế sẽ chi trả như thế nào trong trường hợp tôi có giấy chuyển tuyến, thẻ bảo hiểm tôi mua theo hộ gia đình ở Ủy ban nhân dân xã. Ngoài ra tôi được biết quỹ bảo hiểm y tế chỉ chi trả tối đa bao nhiêu tiền cho 1 lần điều trị? chi trả tối đaTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Bảo hiểm y tế chi trả tối đa bao nhiêu trong một lần khám, chữa bệnh, chúng tôi  xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

” 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Do đó trường hợp bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai (bệnh viện tuyến trung ương) và có giấy chuyển tuyến thì mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn là 80% chi phí điều trị.

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Công văn 4996/BHXH-CSYT ngày 17 tháng 12 năm 2014 về việc áp dụng mức lương cơ sở trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“b) Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT được chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật (DVKT) cao chi phí lớn: Trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với DVKT y tế, Vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT theo quy định tại Khoản 14, Điều 1 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, cơ quan BHXH tạm thời thanh toán chi phí của các DVKT này theo quy định sau:

– 80% chi phí nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở hiện hành cho một lần sử dụng DVKT cao chi phí lớn đối với các đối tượng có thẻ BHYT mang mã quyền lợi số 4 theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Quyết định số 1314/QĐ-BHXH.”

chi trả tối đa

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, hiện nay chỉ có quy định mức chi trả tối đa cho một lần sử dụng dịch vụ cao, chi phí lớn là 40 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng) bằng 59.600.000 đồng còn đối với việc sử dụng những dịch vụ khác thì không có quy định về mức tối đa được thanh toán.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Mức hưởng BHYT theo hình thức tự nguyện

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Trên đây là quy định của pháp luật về: Bảo hiểm y tế chi trả tối đa bao nhiêu trong một lần khám, chữa bệnh. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam