Được hỗ trợ học nghề bao nhiêu tháng và mức hỗ trợ như thế nào?

Được hỗ trợ học nghề bao nhiêu tháng và mức hỗ trợ như thế nào?

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian hưởng là 06 tháng. Tôi có đi đăng ký một lớp học lái xe thời hạn 5 tháng với mức phí là 5 triệu. Tôi có lên trung tâm giới thiệu việc làm để thông báo về việc đi học và trung tâm nói chỉ hỗ trợ tôi 3 tháng tiền học nghề. Theo tôi biết, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề với mức 1 triệu/tháng. Đáng lẽ tôi được hưởng 6 tháng nhưng trung tâm trả lời tôi được hưởng 3 tháng thì có đúng hay không?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:hỗ trợ học nghề

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Được hỗ trợ học nghề bao nhiêu tháng và mức hỗ trợ như thế nào, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về Mức hỗ trợ thì:

“1. Mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 01 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 06 tháng.

Trường hợp khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng thì được tính theo nguyên tắc: Dưới 15 ngày tính là 1/2 tháng, từ đủ 15 ngày trở lên tính là 01 tháng để xác định mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

2. Đối với khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề có mức chi phí cao hơn mức hỗ trợ theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ do người sử dụng lao động tự chi trả.”

Theo đó, mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa là 01 triệu đồng/người/tháng, mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học nghề thực tế cùng từng nghề từng khóa học nhưng không quá 06 tháng. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đăng ký học nghề với thời hạn 5 tháng với mức phí là 5 triệu. Bạn cần phải hiểu rằng mức hỗ trợ này không quá 1 triệu đồng/1 tháng và không quá 6 tháng chứ không phải trong mọi trường hợp người lao động đều được nhận 6 tháng với mức 1 triệu/tháng. Số tháng hưởng và mức hưởng sẽ căn cứ vào thực tế của từng nghề và từng khóa học.

hỗ trợ học nghề

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận                     

Như vậy trong trường hợp này, bạn cần căn cứ vào số tháng học nghề trên thực tế, tức trường hợp này bạn sẽ được hưởng 05 tháng trợ cấp với mức hỗ trợ tối đa được hưởng là 1 triệu đồng/tháng. Do đó, nhân viên tại Trung tâm dịch vụ việc làm trả lời với bạn chỉ được hỗ trợ 03 tháng là không đúng. Để bảo vệ quyền lợi, bạn có thể khiếu nại đến nơi đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp để được giải đáp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Được hỗ trợ học nghề bao nhiêu tháng và mức hỗ trợ như thế nào; Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bảo lưu thời gian đóng BHTN khi dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.