Phụ nữ đặt vòng tránh thai có được hưởng bảo hiểm thai sản hay không?

Tôi đã 35 tuổi đang làm việc tại công ty tư nhân và có đóng BHXH. Tôi muốn đặt vòng tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, tôi biết đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến sức khỏe, và tôi sợ không đủ sức khỏe để làm việc. Không biết chế độ thai sản có quy định về việc phụ nữ đặt vòng tránh thai không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiPhụ nữ đặt vòng tránh thai

Trong trường hợp của của bạn về: Thời gian và mức hưởng phụ nữ đặt vòng tránh thai, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ theo quy định tại khoản khoản 1 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Như vậy theo quy định trên; pháp luật quy định các trường hợp được hưởng chế độ thai sản; trong đó có trường hợp phụ nữ đặt vòng tránh thai được hưởng chế độ thai sản. 

Bạn là người lao động đóng BHXH và đặt vòng tránh thai sẽ được hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nữ khi đặt vòng tránh thai.

Thứ hai, về thời gian nghỉ khi phụ nữ đặt vòng tránh thai

Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, trường hợp khi bạn đặt vòng tránh thai, bạn sẽ được nghỉ theo chỉ định của bác sỹ nhưng tối đa là 7 ngày, bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần. 

Thứ ba, về mức hưởng khi đặt vòng tránh thai

Căn cứ tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. 

Phụ nữ đặt vòng tránh thai

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Theo đó; khi đặt vòng tránh thai thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. Trong đó mức trợ cấp theo tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Thời gian và mức hưởng khi đặt vòng tránh thai. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Hồ sơ hưởng chế độ đặt vòng tránh thai

Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Trong quá trình giải quyết về: Thời gian và mức hưởng khi đặt vòng tránh thai. Nếu có vấn đề còn vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.