19006172

Nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động có phải đóng bảo hiểm

Nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động có phải đóng bảo hiểm

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động có phải đóng bảo hiểm. Công ty em có trường hợp bị tai nạn lao động vào cuối tháng 11/2020. Sau khi điều trị ra viện và khám giám định thì kết quả là suy giảm 41% khả năng lao động. Em đã làm chế độ cho công nhân này và được BHXH chi trả bắt đầu từ tháng 1/2021.

Do bị tai nạn liên quan đến phần xương nên bây giờ công nhân này vẫn ở nhà điều trị và dưỡng bệnh. Luật sư cho em hỏi trong quá trình nghỉ ở nhà dưỡng bệnh công nhân này có phải đóng BHXH, BHTN, BHYT không?Nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi chúng tôi. Với câu hỏi nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động có phải đóng bảo hiểm; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

“3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;”

Như vậy, trong thời gian người lao động nghỉ việc để điều trị, phục hồi chức năng lao động; thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định Nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động:

“4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Theo đó, người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày trở lên thì không tham gia BHXH tháng đó. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn do vẫn được hưởng lương của công ty trong những ngày nghỉ dưỡng sức; do đó bạn vẫn phải tham gia đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn, do công nhân đó khi nghỉ dưỡng sức vẫn được hưởng lương của công ty, nên công nhân đó vẫn phải tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động bài viết:

Chế độ tai nạn lao động cho người làm nhiều công ty

Tử tuất cho thân nhân người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc nghỉ phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động có phải đóng bảo hiểm. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét