Chế độ tử tuất với người đang đóng bảo hiểm xã hội

Chế độ tử tuất với người đang đóng bảo hiểm xã hội

Chồng tôi là người đang đóng bảo hiểm xã hội được 13 năm. Chồng tôi vừa mới mất được 1 tháng do ốm. Tôi muốn biết tôi có được hưởng tiền gì không? Hồ sơ tôi phải làm gì để có thể hưởng đúng quyền lợi?Người đang đóng bảo hiểmTư vấn chế độ tử tuất:

Với trường hợp của bạn về chế độ tử tuất với người đang đóng bảo hiểm xã hội; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chồng bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 13 năm rồi nên bạn sẽ được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật bao gồm trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng

Căn cứ theo Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp mai táng:

“1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết”.

Chồng bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 13 năm và mất do bị ốm nên đủ điều kiện hưởng trợ cấp mai táng với số tiền trợ cấp bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Mức lương cơ sở hiện nay theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP là 1.390.000 đồng/tháng. Vậy tổng số tiền trợ cấp mai táng là: 1.390.000 x 10 = 13.900.000 đồng.

Thứ hai, về trợ cấp tuất một lần

Chồng bạn đóng bảo hiểm được 13 năm và mất do ốm nên đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần theo các quy định tại Điều 69Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Về mức trợ cấp tuất một lần thì căn cứ theo Điều 70Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

“1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.”

Do bạn không cung cấp rõ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội cụ thể của chồng bạn nên bạn có thể dựa vào công thức sau để tính chế độ tử tuất một lần của gia đình:

– Đối với những năm đóng trước năm 2014, mỗi năm đóng đủ bảo hiểm được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương

– Đối với những năm đóng sau 2014, mỗi năm đóng đủ bảo hiểm được tính bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương.

Người đang đóng bảo hiểm

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ hưởng chế độ tử tuất:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì để hưởng chế độ tử tuất bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Sổ bảo hiểm xã hội của chồng bạn;

+) Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc trích lục khai tử;

+) Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09A-HSB (bản chính);

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ tử tuất với người đang đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Những người có quyền được hưởng trợ cấp tuất một lần?

Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất theo quy định pháp luật?

Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay