19006172

Người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổi?

Người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổi

Cho tôi hỏi tuổi nghỉ hưu của người lao động là bao nhiêu thế? Tôi năm nay 62 tuổi vẫn đang làm việc cho một doanh nghiệp và doanh nghiệp vẫn đóng bảo hiểm cho tôi. Anh, chị cho tôi hỏi là doanh nghiệp vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổi cho tôi như vậy có đúng hay không? 

Và doanh nghiệp đang muốn tôi sang làm thủ kho thuốc bảo vệ thực vật thì có đúng luật hay không? Nếu không được mà doanh nghiệp vẫn bắt tôi ra làm thì họ có bị phạt gì hay không?


bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổiVới câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về tuổi hưởng lương hưu của người lao động

Căn cứ Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợpsau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;…”

Như vậy, tuổi nghỉ hưu của người lao động hiện nay là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Trường hợp có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại thì nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi.

Thứ hai, về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội sau 60 tuổi

Căn cứ Khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động năm 2012:

“Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.

Như vậy:

Theo quy định người lao động đang hưởng lương hưu thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bạn cho biết bạn vẫn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổi. Tuy nhiên thông tin cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Trường hợp 1: Nếu bạn đang hưởng lương hưu thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty. Trường hợp này, ngoài tiền lương được hưởng, công ty có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của bạn một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Trường hợp 2: Nếu bạn chưa hưởng lương hưu thì công ty vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tiếp tục cho bạn. Do đó, trường hợp này công ty làm vậy là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổi? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Công ty không trả BHXH vào lương cho người lao động cao tuổi

Đã nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thôi việc nếu tiếp tục đi làm?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

luatannam