Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Tôi tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm rồi. Theo tôi được biết thì sau khi mà tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục thì quyền lợi của tôi sẽ được hưởng là 100%, như vậy có đúng không? Tôi cần phải chuẩn bị những gì để biết mình có được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục.Khi tham gia bảo hiểm y tế 5 nămTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm y tế là:

“đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến“.

Như vậy, người bệnh có thẻ BHYT được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi có 2 điều kiện như sau:

– Có thời gian tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh;

– Có số tiền đồng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng, tương đương 8.940.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến. 

Đến nay, bạn đã tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục nhưng để được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh bạn cần thêm điều kiện nữa là số tiền cùng chi trả trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở (điều kiện này chỉ có giá trị trong năm). Sau đó, từ lần khám,chữa bệnh tiếp theo trong năm bạn sẽ không phải thực hiện việc đồng chi trả các khoản chi phí khám, chữa bệnh đó mà sẽ được hưởng mức quyền lợi 100% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Để được hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục bạn cần lưu ý một vài điểm sau: 

– Thực hiện việc khám, chữa bệnh đúng tuyến.

– Trong những lần khám, chữa bệnh của bạn trong một năm tính từ thời điểm có chi phí đồng chi trả lớn hơn 8.920.000 đồng, bạn cần phải liên hệ với cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cấp thẻ làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả theo quy định tại khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH:

“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Ý nghĩa của thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng

Đổi thẻ BHYT trong trường hợp thời điểm hưởng từ đủ 5 năm liên tục

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi