Tham gia BHYT 5 năm liên tục đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh

Tham gia BHYT 5 năm liên tục đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh

Xin cho tôi hỏi về vấn đề đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Bố tôi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Năm nay bố tôi khám chữa bệnh gan đã thanh toán cho bên bệnh viện huyện nơi khám chữa bệnh ban đầu 9 triệu đồng, có giấy xác nhận của BHXH là được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh do đã thanh toán đủ trong năm nay. Tuy nhiên khi tôi đưa bố tôi lên bệnh viện tỉnh khám chữa bệnh, bệnh viện lại không đồng ý và bắt gia đình tôi vẫn phải thanh toán viện phí. Vậy bệnh viện làm như vậy đúng hay sai? Mong anh chị tư vấn giúp tôi.Đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Đối với trường hợp của bạn về đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  quy định :

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo him y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Như vậy, khi đóng đủ 5 năm liên tục trở lên mà để được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện nữa đó là:

+ Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng), tương đương 8.940.000 đồng.

+ Đikhám chữa bệnh đúng tuyến

Trong trường hợp của bạn thì khi đi khám bệnh, chữa bệnh ở tuyến tỉnh nếu bạn có giấy chuyển viện từ cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và có số tiền khám chữa bệnh trong 1 năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì bạn mới được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên nếu bạn tự ý đi khám bệnh chữa bệnh ở tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển tuyến đúng theo quy định thì việc bệnh viện yêu cầu đóng chi phí bảo hiểm như thế là đúng.

Đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu trường hợp này bố bạn khám chữa bệnh nội trú, trái tuyến tại bệnh viện tỉnh thì vẫn được thanh toán 60% theo quy định theo đối tham gia BHYT (theo điểm b khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014).

Ngoài ra Khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam cũng hướng dẫn:

“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Ý nghĩa của thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng

Đổi thẻ BHYT trong trường hợp thời điểm hưởng từ đủ 5 năm liên tục

Mọi thắc mắc liên quan đến đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi