Hồ sơ hỗ trợ chi phí học nghề cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ hỗ trợ chi phí học nghề cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tôi đã nộp hồ sơ để hưởng thất nghiệp bây giờ muốn bên trung tâm dịch vụ việc làm hỗ trợ cho tôi chi phí học nghề lái xe thì tôi cần phải nộp những giấy tờ gì vậy? Chi phí này tôi được hỗ trợ tối đa là bao nhiêu tháng vì khóa học này tôi học trong 6 thángChi phí học nghề

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi hồ sơ hỗ trợ chi phí học nghề cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau

Thứ nhất, về điều kiện được hưởng hỗ trợ học nghề:

Theo điều 55 Luật Việc làm 2013 quy định:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2.Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Vậy theo quy định của luật này để được hỗ trợ chi phí học nghề thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau :

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề

Căn cứ khoản 1 Điều 24 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 24. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề

1. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định”.

Như vậy theo quy định trên nếu bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và muốn đề nghị hỗ trợ học nghề thì bạn chỉ cần chuẩn bị đơn đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu số 18 Ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ ba, thời gian hỗ trợ học nghề:

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 4. Mức hỗ trợ

1. Mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 01 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 06 tháng”.

Chi phí học nghề

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo đó, mức hỗ trợ cụ thể sẽ được tính theo tháng, thời gian học của từng nghề nhưng không quá 06 tháng. Như vậy, nếu bạn thuộc đối tượng được hỗ trợ học nghề lái xe thì sẽ được hỗ trợ kinh phí học nghề tối đa 06 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề hồ sơ hỗ trợ chi phí học nghề cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu trong trường hợp nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi