19006172

Chế độ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi có thẻ BHYT

Chế độ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi có thẻ BHYT

Con em làm giấy khai sinh tại UBND P. Phước Hội, TX Lagi, Bình Thuận; và được cấp thẻ BHYT tại trạm y tế P. Phước Hội. Hôm vừa rồi, con em bị té gãy tay lúc đêm khuya và được đưa lên BVĐK KV TX Lagi. Khi thanh toán trình BHYT của bé thì được nhân viên nói thẻ này không dùng được tại BVĐK KV Lagi. Nếu muốn dùng thì phải về nơi cư trú làm giấy xác nhận.

Vậy cho em hỏi, chế độ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi như thế nào? Và nhân viên bệnh viện trả lời như vậy đúng hay sai? Nếu thẻ BHYT của bé không dùng được thì tại sao cơ quan có thẩm quyền cấp? Em rất mong tư vấn từ anh/chị. chế độ khám chữa bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Đồng thời căn cứ Khoản 4 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 quy định như sau:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bé nhà bạn dưới 6 tuổi. Bé bị té gãy tay lúc đêm khuya và được đưa lên BVĐK KV TX Lagi. Đây là bệnh viện đa khoa hạng 2 thuộc bệnh viện tuyến tỉnh. Chế độ khám chữa bệnh cho bé tại Bệnh viện Lagi như sau:

chế độ khám chữa bệnh

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Nếu bé đến bệnh viện và được bác sĩ tiếp nhận xác định là không thuộc trường hợp cấp cứu thì được coi là đi trái tuyến. Trường hợp bé không điều trị nội trú thì không được hưởng BHYT dù có thẻ BHYT. Trường hợp bé có ở lại BV điều trị nội trú; thì bé được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi có thẻ BHYT.

+ Nếu bé được xác định là trường hợp cấp cứu thì chế độ khám chữa bệnh cho bé là: được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh mà không cần giấy chuyển tuyến

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Thế nào được coi là chuyển tuyến đúng tuyến khi khám chữa bệnh BHYT

Đi khám bệnh không đúng tuyến, mức hưởng BHYT như thế nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam