19006172

Hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện khi ký HĐLĐ mới

Hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện khi ký HĐLĐ mới

Em tham gia BHXH tự nguyện được hơn 5 năm, đóng với phương thức 12 tháng/1 lần. Nhưng đầu tháng 11 vừa rồi em mới ký hợp đồng và đi làm ở công ty và được công ty đóng BHXH cho, thế trường hợp của em có được hoàn lại tiền không ạ? Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc này thì sẽ được hưởng những chế độ gì ạ?Hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện khi ký HĐLĐ mới của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện khi ký HĐLĐ mới

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

“Điều 10. Mức đóng

6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại các Điểm b, c, d và đ Khoản 1 Điều 9 Nghị định này mà trong thời gian đó thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó:

a) Dừng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;

b) Hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 7 Nghị định này;

c) Bị chết hoặc Tòa án tuyên bố là đã chết.

Số tiền hoàn trả cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này hoặc hoàn trả cho thân nhân người lao động trong trường hợp quy định tại Điểm c Khoản này được tính bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại so với thời gian đóng theo phương thức đóng nêu trên và không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có).”

Như vậy, khi bạn dừng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc ở công ty thì bạn sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó tương ứng với thời gian còn lại. Số tiền được hoàn trả sẽ không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện.

Thứ hai, quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng 

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

hoan tien dong bhxh tu nguyen khi ky hdld moi 1

Đồng thời, căn cứ Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.”

Như vậy, khi bạn kí hợp đồng lao động thì bạn sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo quy định trên, những người thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện khi ký HĐLĐ mới.

Nếu trong quá trình giải quyết về vấn đề hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện khi ký HĐLĐ mới còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng BHXH tự nguyện năm 2020

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét