19006172

Đi làm ở công ty thì có được hoàn trả số tiền đóng BHXH tự nguyện?

Đi làm ở công ty thì có được hoàn trả số tiền đóng BHXH tự nguyện?

Cho em hỏi về vấn đề như sau: Tháng trước em đã đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện ở địa phương 1 lần cho 5 năm nhưng từ tháng này em đi làm ở công ty thì em có dừng đóng BHXH tự nguyện được không? Có được yêu cầu hoàn trả số tiền đã đóng 5 năm BHXH tự nguyện được hay không? Hồ sơ hoàn trả như thế nào?hoàn trả số tiền đóng BHXH

Tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, kí HĐLĐ mới thì có được dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là những người không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, khi bạn kí hợp đồng lao động với công ty mới mà thời hạn hợp đồng trên 1 tháng thì bạn sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc và dừng đóng BHXH tự nguyện.

Thứ hai, đi làm ở công ty thì có được hoàn trả số tiền đóng BHXH tự nguyện không?

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về việc hoàn trả số tiền đóng BHXH tự nguyện như sau:

“6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại các Điểm b, c, d và đ Khoản 1 Điều 9 Nghị định này mà trong thời gian đó thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó:

a) Dừng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;

Số tiền hoàn trả cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này hoặc hoàn trả cho thân nhân người lao động trong trường hợp quy định tại Điểm c Khoản này được tính bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại so với thời gian đóng theo phương thức đóng nêu trên và không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có).”

Bên cạnh đó, Phiếu Giao nhận hồ sơ số 606 về hồ sơ hoàn trả số tiền đóng BHXH tự nguyện như sau:

“I Người tham gia:  

1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

2. Sổ BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

3. Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết.

4. CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu/Giấy khai sinh/Sổ hộ khẩu/Giấy tờ khác (bản photo, đối với trường hợp
hoàn thiện thông tin cấp mã số BHXH)”

Theo đó, nếu bạn muốn được hoàn trả số tiền đóng BHXH tự nguyện thì bạn sẽ phải chuẩn bị tờ khai TK1-TS và sổ BHXH cùng chứng minh nhân dân để nộp cho cơ quan BHXH nơi bạn tham gia để làm thủ tục hoàn trả.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng BHYT tự nguyện như thế nào?

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

luatannam