19006172

Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế? Vợ tôi có tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện nhưng khi vợ tôi tham gia giao thông thì không may bị tai nạn. Khi đó tôi đưa vợ tôi vào bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị vì bị tai nạn gần đó nhưng bên phía bệnh viện thì họ lại trả lời là đi trái tuyến thì không được hưởng quyền lợi từ thẻ bảo hiểm y tế. Vậy, bệnh viện trả lời như vậy có đúng không? Vợ tôi điều trị trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởngTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Người tham gia bảo hiểm y tế khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế hay không cần căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″

Bên cạnh đó, điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, việc bệnh viện trả lời bạn là “đi trái tuyến thì không được hưởng quyền lợi từ thẻ bảo hiểm y tế” là không đúng quy định của pháp luật. Vợ bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh (trái tuyến) thì vẫn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả trong trường hợp điều trị nội trú. Mức chi trả đối với trường hợp của vợ bạn là 48%.

Bên cạnh đó theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế: 

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.”

Nếu trường hợp tai nạn của vợ bạn phải đưa đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất thuộc diện cấp cứu thì sẽ được hưởng BHYT như với đúng tuyến. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

I. TƯ VẤN MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ KHI KHÁM CHỮA BỆNH TRÁI TUYẾN QUA TỔNG ĐÀI 19006172

Liên quan đến bảo hiểm y tế, Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế 19006172 sẽ tư vấn cho Quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Tư vấn thủ tục tham gia bảo hiểm y tế;

– Tư vấn về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục;

– Tư vấn về mở thông tuyến khám chữa bệnh;

– Tư vấn thời điểm có hiệu lực của bảo hiểm y tế;

– Tư vấn quyền lợi khi khám chữa bệnh đúng tuyến, trái tuyến, chuyển tuyến;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến Bảo hiểm y tế.

II. LÝ DO LỰA CHỌN TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006172

Tổng đài tư vấn 19006172 làm việc 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật với đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp luật tận tâm, nhiệt tình.

Điều đáng quan tâm là quý khách hàng có thể lưu số điện thoại 19006172 vào danh bạ của mình thì dù ở bất cứ nơi đâu là ở nhà hay ở công ty… quý khách hàng đều được hỗ trợ tư vấn, đặc biệt là tư vấn về bảo hiểm y tế tự nguyện.

Trên đây là bài viết về vấn đề khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế? Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau: 

Chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình thì được hưởng đúng tuyến hay trái tuyến

Khám chữa bệnh vượt tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế, Quý khách có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam