19006172

Bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương

Bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương

Xin cho em hỏi về việc sử dụng Bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương. Em đăng ký bảo hiểm y tế tại Bệnh viện 175 nhưng muốn khám chuyên môn nên dự định đi khám tại bệnh viện đại học y dược TP. HCM. Như vậy thì được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như thế nào?Khi đi trái tuyến ở tuyến trung ươngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về Bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, hiện nay mới chỉ mở thông bệnh viện tuyến huyện, tức là khi đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh thì được xem như đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Còn đối với bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương chưa được thông tuyến. Và theo danh sách ban hành của cơ quan bảo hiểm xã hội tp.HCM thì Bệnh viện 175 và Bệnh viện đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh đều thuộc tuyến trung ương.

Do đó, bạn đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện 175 mà tự đi khám chữa bệnh tại bệnh viện đại học y dược tp.HCM thì được coi như trường hợp đi KCB trái tuyến và mức quyền lợi được hưởng là 40% của mức quyền lợi cao nhất chi phí KCB khi điều trị nội trú (tức là phải nằm viện) còn nếu điều trị ngoại trú bạn sẽ phải tự chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên cần lưu ý trường hợp cấp cứu thì dù được cấp cứu tại bệnh viện nào, kể cả bệnh viện đại học y dược tp. HCM thì vẫn được coi như là đi đúng tuyến (theo khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP) và được hưởng 100% quyền lợi theo đối tượng tham BHYT của mình.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề Bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Được bảo hiểm thanh toán bao nhiêu phần trăm khi khám chữa bệnh trái tuyến

Mức hưởng BHYT đối với trẻ em khi đi khám chữa bệnh trái tuyến trung ương

Mọi vấn đề còn vướng mắc về Bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam