Khám chữa bệnh vượt tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Khám chữa bệnh vượt tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Khám chữa bệnh vượt tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế? Tôi bị thoái hóa khớp chân, bệnh viện tuyến huyện không chữa trị được nên đã làm giấy chuyển viện lên tuyến tỉnh. Tuy nhiên ở tuyến tỉnh tôi cảm thấy kỹ thuật mổ còn mới và chưa đảm bảo nên muốn ra HN mổ tại bệnh viện Trung ương thì có được chi trả BHYT không?Khám chữa bệnh vượt tuyếnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấnxin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014  người tham gia bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Trong trường hợp của bạn, bạn chuyển viện đúng tuyến từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh do đáp ứng điều kiện chuyển tuyến theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 điều 5 Thông tư số 14/2014/TT-BYT. Tuy nhiên, khi được chuyển lên tuyến Tỉnh, mặc dù cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh đủ điều kiện và có khả năng chữa trị nhưng do bản thân bạn không yên tâm với phương pháp điều trị của cơ sở mà bạn muốn chuyển lên khám chữa bệnh tại tuyến Trung ương.

Như vậy, khi bạn chuyển lên khám chữa bệnh tại cơ sở tuyến Trung ương, bạn đã thuộc đối tượng khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến.

Khám chữa bệnh vượt tuyến

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Khi đó, theo như quy định trên, bạn sẽ chỉ được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến Trung ương với mức hưởng là 40% chi phí điều trị.

Lưu ý, khi bạn điều trị ngoại trú tại tuyến Trung ương, bạn sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám chữa bệnh trái tuyến tuyến huyện sau ngày 1/1/2016

Mở thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ ngày 01/01/2016

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi