19006172

Khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả?

Khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả?

Khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả không? Con tôi 7 tuổi có bảo hiểm y tế tại nhà trường. Do con tôi bị sâu răng nên phải đi nhổ và đến khám hàng tháng theo chỉ định của bác sĩ. Vậy con tôi có được chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám răng định kỳ không?Khám răng có được bảo hiểm y tế chi trảTư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả; Tổng đài tư vấn  xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế“.

Bên cạnh đó căn cứ Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế bao gồm:

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

Khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng…”

Như vậy, con bạn bị sâu răng nên phải đi nhổ và đến khám hàng tháng theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, đây là trường hợp khám, chữa bệnh và được bảo hiểm y tế chi trả chi phí nhổ răng và khám hàng tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu con bạn trồng răng giả thì đây lại là trường hợp sử dụng dịch vụ vật tư y tế thay thế vì vậy sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Trên đây là bài viết về vấn đề khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả? Bạn có thể tham khảo mức hưởng bảo hiểm y tế tại bài viết:

Nhổ răng khôn tại nơi khám chữa bệnh ban đầu có được BHYT chi trả?

BHYT khi khám chữa bệnh đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam