19006172

Thủ tục để đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp Covid theo Quyết định 15/TTg

Thủ tục để đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp Covid theo Quyết định 15/TTg

Thủ tục để đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp Covid theo Quyết định 15/TTg. Xin chào anh chị luật sư tư vấn, cho em hỏi về vấn đề hiện nay mẹ em đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, theo thông tin mà em biết thì mẹ em sẽ được hưởng thêm tiền hỗ trợ do dịch Covid của Thủ tướng Chính phủ dành cho người dân đúng không ạ? Thủ tục mà em cần phải làm cho mẹ em như thế nào? Cần có giấy tờ gì xác nhận không ạ? Mẹ em sẽ được hưởng tiền trợ cấp trong bao nhiêu tháng với mức bao nhiêu tiền và có được nhận 1 lần luôn không hay nhận theo từng tháng đồng thời với khoản trợ cấp bảo trợ? Em xin cảm ơn rất nhiều.Thủ tục để đối tượng bảo trợ xã hội

Luật sư tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện để đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp Covid

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

“Điều 11. Hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4 năm 2020.”

Như vậy, theo quy định trên thì chỉ cần đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4 năm 2020 sẽ đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ do dịch Covid-19.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; mẹ bạn đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội nên mẹ bạn thuộc đối tượng được hưởng khoản hỗ trợ của Chính phủ do dịch bệnh.

Thứ hai, thủ tục để đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp Covid theo Quyết định 15/TTg

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

“Điều 12. Phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, xem xét, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ theo Phụ lục kèm theo Quyết định này; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ.”

Như vậy, theo quy định trên thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát, xem xét, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ theo Mẫu số 07 Phụ lục kèm theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội.

Thứ ba, về mức trợ cấp Covid cho đối tượng bảo trợ xã hội

Căn cứ theo Mục II Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 thì mức hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội do dịch Covid như sau:

“Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

II. NỘI DUNG HỖ TRỢ

6. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp mẹ bạn thuộc đối tượng bảo trợ xã hội thì mẹ bạn sẽ được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/tháng. Thời gian áp dụng hỗ trợ là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và mẹ bạn sẽ được chi trả một lần.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thủ tục để đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp Covid theo Quyết định 15/TTg.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

->ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC ĐỂ NGƯỜI DÂN NHẬN TIỀN HỖ TRỢ THEO NGHỊ QUYẾT

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét