19006172

Hưởng đồng thời tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ và trợ cấp người khuyết tật?

Hưởng đồng thời tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ và trợ cấp người khuyết tật?

Tôi muốn hỏi về hưởng đồng thời tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ và trợ cấp người khuyết tật? Bác tôi là mẹ liệt sỹ đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 1.515.000đ/tháng. Hiện nay, bác tôi bị liệt nửa người không đi lại được. Vậy bác tôi có được hưởng trợ cấp đối với người khuyết tật không?Tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về hưởng đồng thời tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ và trợ cấp người khuyết tật; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 51 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định như sau:

“Điều 51. Áp dụng pháp luật

1. Người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách quy định tại khoản 1 Điều 44 của Luật này nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật này nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định.

2. Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao nhất.

3. Người khuyết tật đang được hưởng chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội trước ngày Luật này có hiệu lực thì được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 45 của Luật này”.

Dẫn chiếu tới quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật người khuyết tật năm 2010 như sau:

“Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

1. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

b) Người khuyết tật nặng”.

Như vậy

Theo quy định trên thì người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng dành cho người khuyết tật nặng; người khuyết tật đặc biệt nặng. Điều này có nghĩa là không thể hưởng đồng thời trợ cấp tuất hàng tháng và trợ cấp người khuyết tật.

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Hiện nay, bác bạn bị liệt nửa người không đi lại được, nếu bác bạn đi giám định và được xác nhận là người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng thì bác bạn sẽ được hưởng trợ cấp người khuyết tật hàng tháng.

Tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Tuy nhiên, bác bạn là mẹ liệt sỹ đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 1.515.000đ/tháng nên bác bạn  không thể hưởng đồng thời trợ cấp tuất hàng tháng của người có công với cách mạng và trợ cấp người khuyết tật.

Trên đây là bài viết về vấn đề hưởng đồng thời tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ và trợ cấp người khuyết tật? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượng người có công

Trợ cấp tuất hàng tháng cho con liệt sĩ không thu nhập

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam