Tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi phạm tội

Tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi phạm tội

Xin chào tổng đài tư vấn, trường hợp người có công với cách mạng mà đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, phạm những tội gì thì bị tạm đình chỉ việc hưởng quyền lợi ưu đãi đang hưởng? Tôi xin cảm ơn.Tạm đình chỉTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về trường hợp tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi phạm tội; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 44 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 44

1. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội không thuộc các tội xâm phạm an ninh quốc gia, bị phạt tù có thời hạn nhưng không được hưởng án treo thì trong thời gian chấp hành hình phạt tù bị tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi.

2. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc phạm tội khác bị phạt tù chung thân thì vĩnh viễn bị đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

3. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà xuất cảnh trái phép thì trong thời gian định cư ở nước ngoài bị tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi.

4. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà mất tích thì bị tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 67 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 67. Xử lý đối với người đang hưởng chế độ ưu đãi theo Pháp lệnh mà phạm tội

1. Trường hợp người phạm tội quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 44 của Pháp lệnh bị bắt tạm giam thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tạm dừng chế độ ưu đãi từ tháng liền kề khi có quyết định tạm giam.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội không thuộc các tội xâm phạm an ninh quốc gia, bị phạt tù có thời hạn nhưng không được hưởng án treo thì trong thời gian chấp hành hình phạt tù bị tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi.

Trường hợp người phạm tội bị bắt tạm giam thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tạm dừng chế độ ưu đãi từ tháng liền kề khi có quyết định tạm giam.

Tạm đình chỉ

Tư vấn Chế độ chỉnh sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội không thuộc các tội xâm phạm an ninh quốc gia, bị phạt tù có thời hạn nhưng không được hưởng án treo thì trong thời gian chấp hành hình phạt tù bị tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi từ tháng liền kề khi có quyết định tạm giam.

Trên đây là bài viết về vấn đề tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi phạm tội. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Chế độ tử tuất cho thân nhân của hai người có công từ trần

Chế độ cho người có công đồng thời là thân nhân liệt sĩ

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi