19006172

Chế độ tử tuất cho thân nhân của hai người có công từ trần

Chế độ tử tuất cho thân nhân của hai người có công từ trần

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề chế độ tử tuất cho thân nhân của hai người có công từ trần. Mẹ tôi là vợ liệt sỹ và đang hưởng trợ cấp hàng tháng cho thân nhân của liệt sỹ. Tôi và anh trai đều là thương binh. Anh trai tôi là thương binh suy giảm 82% khả năng lao động. Tôi cũng là thương binh suy giảm 75% khả năng lao động. Đầu tháng 2 năm 2021 anh trai tôi qua đời. Vậy không biết mẹ tôi có được hưởng đồng thời hai chế độ tuất hàng tháng của cả bố tôi và anh trai tôi không hay chỉ được hưởng của một người. Xin cảm ơn!người có công từ trầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 21 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012:

“Điều 21

4. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng;

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

Điều 3. Nguyên tắc hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân người có công

1. Thân nhân liệt sĩ hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo quy định tại Điều 20 của Nghị định này.

2. Thân nhân của hai người có công từ trần trở lên được hưởng tối đa hai suất trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

3. Thân nhân của một liệt sĩ đồng thời là thân nhân của hai người có công từ trần trở lên chỉ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng của một liệt sĩ và trợ cấp tiền tuất hàng tháng của một người có công từ trần.

4. Thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đồng thời là thân nhân của người có công từ trần chỉ hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ.

5. Thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng của một đối tượng trong trường hợp người có công với cách mạng từ trần thuộc hai đối tượng trở lên quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Pháp lệnh.”

Như vậy, theo quy định trên người là thân nhân của hai người có công từ trần trở lên thì được hưởng tối đa hai suất trợ cấp tuất hàng tháng.

người có công từ trần

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Theo thông tin bạn cung cấp: mẹ bạn đang hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân liệt sĩ. Bên cạnh đó anh trai bạn là thương binh suy giảm khả năng lao động 82% chết; nên mẹ được hưởng thêm trợ cấp tuất cho thân nhân thương binh chết. Chính vì thế mẹ bạn đồng thời được hưởng chế độ tuất cho cả thân nhân liệt sĩ lẫn thân nhân thương binh chết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu cụ thể hơn về chế độ tử tuất cho thân nhân của hai người có công từ trần:  

Ai là người có quyền được hưởng trợ cấp tuất một lần?

Thương binh chết thân nhân được hưởng chế độ gì không

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam