Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng lương hưu?

Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng lương hưu 

Tôi muốn hỏi về cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng lương hưu. Tôi làm việc trong doanh nghiệp nhà nước, đóng bảo hiểm xã hội theo hệ số từ năm 1995. Đến 2010 thì doanh nghiệp tôi cổ phần hóa. Chúng tôi được chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương hàng tháng. Năm 2019 tôi nghỉ hưu. Tiền lương hưu của tôi được tính theo mức bình quân tiền lương tháng của 6 năm cuối trước khi nghỉ hưu đúng không ạ?Cách tính bình quân tiền lương tháng

Tư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi  tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng lương hưu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cách tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm để tính lương hưu:

Căn cứ Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần:

“1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này“.

Như vậy, cách tính bình quân lương tháng đóng BHXH của bạn như sau:

+) Từ 1995 đến trước khi doanh nghiệp cổ phần hóa: tính bình quân tiền lương tháng của 6 năm cuối; tính trên mức lương cơ sở tại thời điểm tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

+) Từ khi doanh nghiệp cổ phần hóa đến năm 2019: tính bình quân tiền lương của toàn bộ thời gian đóng.  

Sau đó, tính tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; theo công thức: 

Cách tính bình quân tiền lương tháng

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

(Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 năm cuối x Tổng toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương của nhà nước) + (Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của tất cả các tháng đóng BHXH theo chế độ do NSDLĐ quyết định x Tổng toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm tư nhân) : Tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên thực tế.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về cách tính bình quân tiền lương tháng tính lương hưu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button