19006172

Thời điểm nghỉ hưởng lương hưu mới nhất

Thời điểm nghỉ hưởng lương hưu mới nhất

Thời điểm nghỉ hưởng lương hưu mới nhất? Tôi là nữ, sinh vào 1/1971 thì năm nay tôi có được về hưu không? Nếu được thì thời điểm nghỉ hưởng lương hưu của tôi là thời điểm nào? Mong anh, chị tư vấn giúp tôi. Hiện tại tôi vẫn đang làm việc tại công ty tôi.Tư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp thời điểm nghỉ hưởng lương hưu Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bác như sau:

Trong trường hợp này bác là lao động nữ, tuy nhiên bác không nói rõ về công việc của bác nên tùy từng trường hợp mà thời điểm nghỉ hưởng lương hưu là khác nhau. Căn cứ theo Điều 219 Bộ luật lao động năm 2019 sửa đổi điều 55 Luật BHXH 2014 thì tuổi về hưu của lao động nữ trong năm 2023 như sau:

– Tuổi chuẩn về hưu của lao động nữ trong điều kiện bình thường là: 56 tuổi và cần đóng được 20 năm Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, bác sinh tháng 1/1971 hiện tại đang là 52 tuổi nên chưa đủ điều kiện để về hưu theo quy định. Do đó, bác cần đủ 57 tuổi 8 tháng vào tháng 10 nă 2028 mới đủ điều kiện để về hưu Theo Phụ lục I Nghị định 135/2020/NĐ-CP.

– Nếu có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được về hưu thấp hơn 05 tuổi so với tuổi chuẩn trong điều kiện bình thường. Vậy khi đó, bác chỉ cần đáp ứng độ tuổi là 51 tuổi và 20 năm đóng BHXH là đủ điều kiện về hưu. Hiện nay bác đã 52 tuổi nên thuộc trường hợp này sẽ đủ điều kiện về hưu.

– Nếu bác làm công việc khai thác than trong hầm lò, sẽ được về hưu ở tuổi thấp hơn 10 tuổi so với tuổi chuẩn ở điều kiện bình thường. Vậy khi đó, bác chỉ cần 46 tuổi là sẽ được về hưu.

– Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao thì được về hưu luôn mà không cần đáp ứng về số tuổi.

– Nếu bác bị suy giảm khả năng lao động 61% thì tuổi đời cần đáp ứng là: 51 tuổi. Mà hiện tại bác đã 52 tuổi nên đã đủ điều kiện nhưng phải đi giám định sức khỏe.

– Nếu bác bị suy giảm khả năng lao động 81% thì cần đáp ứng tuổi đời là 46 tuổi. Mà hiện tại bác đã 52 tuổi nên đã đủ điều kiện nhưng phải đi giám định sức khỏe.

 

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thời điểm đủ tuổi hưởng lương hưu

Căn cứ Điều 59 Luật bảo hiểm xã hội thì thời điểm hưởng lương hưu cụ thể trong từng trường hợp được quy định như sau:

“Điều 59. Thời điểm hưởng lương hưu

1. Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật“.

Căn cứ khoản 1 Điều 18 Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH quy định:

“Điều 18. Thời điểm hưởng lương hưu

1. Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu. Trường hợp tháng sinh là tháng 12 thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 của tháng 01 năm liền kề sau năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

3. Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động theo các trường hợp quy định tại Điều 16 của Thông tư này”.

4. Thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 59 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Kết luận:

Tùy vào trường hợp cụ thể, thời điểm nghỉ hưởng lương hưu của bác được xác định như sau:

+) Nếu bác thuộc một trong các trường hợp nghỉ hưu đúng tuổi theo Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014: thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do công ty lập nếu lập hồ sơ đúng thời hạn. Trường hợp lập hồ sơ chậm thì thời điểm hưởng lương hưu là tháng sau liền kề của tháng đủ tuổi hưởng lương hưu.

+) Nếu bác thuộc một trong các trường hợp về hưu trước tuổi theo Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014: thời điểm hưởng lương hưu là tháng sau liền kề tháng có kết luận giám định y khoa.

Ngoài ra, bác có thể tìm hiểu thêm về mức hưởng lương hưu: 

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

 Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về thời điểm nghỉ hưởng lương hưu, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam