Nghỉ không lương có được dùng thẻ bảo hiểm y tế không?

Nghỉ không lương có được dùng thẻ bảo hiểm y tế không?

Do gia đình có việc bận nên tôi xin công ty nghỉ không lương 20 ngày trong tháng 11/2017. Tuy nhiên, trong thời gian đó tôi có bị ngã và phải vào viện khâu vết thương 3 ngày. Vậy trong tháng này công ty có báo giảm lao động cho tôi. Vậy tôi có được hưởng chế độ ốm đau không và thẻ BHYT của tôi có dùng được trong tháng báo giảm này không ạ? Xin cảm ơn công ty.Tư vấn bảo hiểm xã hội:nghỉ không lương

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc công ty có phải báo giảm và có được hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Mặt khác, theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BH.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn bị ngã và phải vào viện khâu vết thương 3 ngày trong khoảng thời gian bạn đang xin công ty nghỉ việc không lương nên bạn sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau trong trường hợp này. Bên cạnh đó, trong tháng 9/2017 bạn có xin phép nghỉ không lương 20 ngày nên tháng 9 bạn sẽ không được đóng Bảo hiểm xã hội, theo đó, công ty phải báo giảm cho bạn theo Mẫu D02-TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017.

Thứ hai, về sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian nghỉ không lương; 

Căn cứ theo quy định tại khoản 4, 5, 6 Điều 42 Quyết định Số: 595/QĐ-BHXH thì:

“4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Trong trường hợp trên, do bạn nghỉ việc không lương trong khoảng thời gian 20 ngày nên bạn sẽ không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Mặt khác, bạn không thuộc trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau hay thai sản nên trong thời gian này bạn và công ty của bạn cũng không đóng BHTN, BHTNLĐ, BHTN, BHYT, BNN nên bạn sẽ không được hưởng quyền lợi của BHYT khi bạn vào viện khâu vết thương 3 ngày.

nghỉ không lương

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn, vì bạn nghỉ 20 ngày trong tháng không nhận lương nên công ty sẽ phải thực hiện thủ tục báo giảm. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.