19006172

Con sinh ra được cấp thẻ BHYT cùng với giấy khai sinh?

Con sinh ra được cấp thẻ BHYT cùng với giấy khai sinh?

Mọi người cho em hỏi chút ạ. Em đăng ký nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài Hà Nội (vì em làm ngoài Hà Nội và đóng bảo hiểm xã hội công ty ngoài ấy). Vậy về quê Thanh Hóa sinh em bé ở tuyến huyện thì mức hưởng là bao nhiêu ạ? Em sinh em bé thì có cần làm thủ tục gì để được hưởng BHYT hay không? Khi sinh con ra thì bé nhà em có được cấp thẻ BHYT luôn không? Anh chị nào làm bên bảo hiểm y tế giải đáp thắc mắc giúp em với.con sinh ra được cấp thẻ BHYT

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, sinh con khác nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu có được hưởng BHYT?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Theo đó, bạn đăng kí nơi KCB ban đầu tại Hà Nội nhưng bạn lại sinh con ở bệnh viện tuyến huyện ở Nghệ An thì bạn vẫn được hưởng BHYT tương đương mới mức đúng tuyến bảo hiểm y tế.

Thứ hai, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Căn cứ theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

Theo đó, khi bạn đi sinh con mà muốn hưởng quyền lợi của BHYT thì bạn phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế có ảnh để xuất trình. Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của bạn chưa có ảnh thẻ bạn phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu. Nếu bạn quên không mang thẻ bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được thanh toán lại chi phí KCB bảo hiểm y tế. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thanh toán lại chi phí điều trị khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Thứ ba, con sinh ra được cấp thẻ BHYT cùng với giấy khai sinh?

Căn cứ theo quy định tại điều 6 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi như sau:

“Hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm các giấy tờ sau đây:

1. Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.

2. Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

3. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu quy định).

4. Sổ hộ khẩu.

5. Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.”

Như vậy, nếu muốn xin cấp thẻ BHYT cho con luôn, thì khi đi làm giấy khai sinh, bạn cần chuẩn bị thêm tờ khai tham gia BHYT theo mẫu TK1-TS để làm thủ tục cấp thẻ.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Mức hưởng BHYT của trẻ nhỏ khi mới sinh và có được cấp thẻ miễn phí không?