Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện?

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện?

Chào anh chị bên tư vấn, tôi muốn hỏi về:  Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện. Tôi đã mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình được 2 tháng đầu năm nhưng giờ tôi đi làm công ty được công ty mua thẻ bảo hiểm y tế. Vậy tôi dùng thẻ bảo hiểm y tế nào, nếu dùng thẻ bảo hiểm y tế ở công ty thì tôi có thể trả thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình và lấy lại tiền không. Nếu được thì được trả lại bao nhiêu, gia đình tôi có 3 người, mức đóng của tôi là 654.000 đồng thì có được trả lại hết không ?hoàn trả tiềnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn bây giờ đã đi làm nên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm thứ nhất quy định tại khoản 1 và Khoản 5 Điều 12  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động),

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Bên cạnh đó, căn cứ vào khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

” Điều 13: Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế:

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Theo đó, bạn thuộc 2 đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là tham gia theo nhóm đối tượng người sử dụng lao động đóng và nhóm đối tượng hộ gia đình. Do nhóm đối tượng người sử dụng lao động đóng xếp đầu tiên theo quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 nên bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế tại công ty.

Tiếp theo, căn cứ quy định Điều 20 Quyết định 959/QĐ- BHXH  như sau:

“Điều 20: Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Tham gia BHYT theo nhóm đối tượng tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều 17;

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT.” 

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc đối tượng được hoàn trả tiền bảo hiểm y tế. Theo quy định tại Điều 20 Quyết định 959/QĐ-BHXH thì số tiền bảo hiểm y tế được hoàn trả tương ứng thời gian còn lại của thẻ bảo hiểm y tế.

hoàn trả tiền

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý: trường hợp,bạn ở Hà Nội, căn cứ vào , Điểm 1.2, Khoản 1, Mục VI Quyết định 2777/QĐ-BHXH quy định chi tiết về hoàn trả bảo hiểm y tế tự nguyện quy định:

“1. Các trường hợp hoàn trả bằng tiền:

1.2. Nguyên tắc hoàn trả đối tượng BHYT Hộ gia đình

Người tham gia BHYT hộ gia đình mà sau đó tham gia BHYT đối tượng khác khi hoàn trả tính số tiền hoàn trả theo thứ tự ưu tiên từ người cuối cùng trong số người tham gia theo Hộ gia đình.”

Như vậy, nguyên tắc hoàn trả thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng theo hộ gia đình sẽ tính theo thứ tự ưu tiên từ người cuối cùng trong số người tham gia theo hộ gia đình. Với trường hợp của bạn, khi hoàn trả sẽ hoàn trả theo mức đóng của người thứ 03 ( 392.000 đồng/năm ) và số tiền hoàn trả lại số tiền tương ứng với số tháng bạn chưa sử dụng trên thẻ bảo hiểm là 10 tháng chứ không hoàn trả lại 100% số tiền bạn đã đóng bảo hiểm y tế. Cụ thể, số tiền bạn nhận lại được tương đương với 10 tháng bạn chưa sử dụng thẻ: 392.000 : 12 * 10 = 327.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hoàn lại tiền đóng bảo hiểm y tế khi có nhiều thẻ

Hồ sơ hoàn lại tiền đóng bảo hiểm y tế

Trên đây là quy định của pháp luật về: Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.