Không tới nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp có được nhận tiền bảo hiểm không?

Không tới nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp có được nhận tiền bảo hiểm không?

Chào anh chị! Em có lịch hẹn trả kết quả khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng em không tới nhận quyết định thì em có được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp không ạ?nhận quyết định

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn ,với câu hỏi của bạn về vấn đề nhận tiền trợ cấp thất nghiệp; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

“3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn”.

Như vậy, nếu bạn không thuộc các trường hợp ốm đau, thai sản, bị tai nạn hay chịu ảnh hưởng của sự kiện bất khả kháng có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và sau 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, bạn không đến nhận hoặc không ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là bạn không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau 07 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Giải quyết quyền lợi

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“5. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trong trường hợp hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu tại Khoản 3 Điều này được cộng dồn theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo”.

Kết luận, trong tình huống này, khi có quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được cộng dồn, từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm 2013

nhận quyết định

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Không tới nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp có được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Có thể làm tròn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Trong quá trình giải quyết còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ tới Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay