Có bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế học sinh không?

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế học sinh không?

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế học sinh không? Tôi đang làm công ty nước ngoài, công ty có mua bảo hiểm y tế 24/24. Cho cả gia đình tôi (vợ và con) của bảo hiểm Bảo Việt, nhưng trong trường học của con tôi (đang học cấp 2) vẫn bắt buộc mua bảo hiểm học sinh. Tôi có photo thẻ bảo hiểm nộp cho trường nhưng bị trả lại và nói là không hợp lệ phải là bảo hiểm nhà nước mới được. Vậy cho tôi hỏi tại sao tôi có bảo hiểm rồi mà còn bắt mua nữa là có vô lý lắm không? Trong khi đó bảo hiểm của tôi rất tốt được thăm khám (nội, ngoại trú miễn phí ) ở bệnh viện quốc tế. Nhờ công ty tư vấn giúp tôi! Và tôi không đóng thì có ảnh hưởng gì tới việc học của con tôi không? Xin cảm ơn!Bảo hiểm y tế học sinhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy, nếu con bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế 2014 thì sẽ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự các đối tượng quy định tại Điều 12 gồm:

+) Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

+) Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;

+) Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;

+) Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;

+) Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình;

Trường hợp này con bạn chỉ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế học sinh được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, mặc dù con bạn có thẻ bảo hiểm y tế Bảo Việt nhưng đây là bảo hiểm của doanh nghiệp tư nhân và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế quy định tại Điều 12. Vì vậy, con bạn vẫn phải đóng bảo hiểm y tế tại nhà trường là đúng quy định pháp luật.

Bảo hiểm y tế học sinh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý: Việc không mua bảo hiểm y tế cho con bạn không ảnh hưởng tới học tập của con bạn. Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 Điều 57 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 57. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm y tế

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi không đóng bảo hiểm y tế của cá nhân có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này“.

Theo đó, người có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế, trong đó bao gồm cả học sinh mà không đóng sẽ bị phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị buộc nộp lại số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Mức đóng và giá trị sử dụng của thẻ BHYT học sinh, sinh viên

Quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế học sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi