19006172

Có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu?

Có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu?

Chú của em đã nghỉ ở công ty thì có thể tự đi nộp hồ sơ đề nghị khám giám định sức khỏe để hưởng lương hưu không ạ? Nếu có thì chuẩn bị những gì? Nếu chú em ốm mệt thì có được nhờ người khác đi nộp thay không? Mong tổng đài tư vấn cụ thể giúp em ạ, xin cảm ơn rất nhiều.nhờ người khác nộp hồ sơ giám định

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm và hồ sơ khám giám định suy giảm khả năng lao động

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

b) Giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo him xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng”.

Như vậy: chú của bạn có thể tự mình đi nộp hồ sơ khám giám định suy giảm KNLĐ. Hồ sơ cần chuẩn bị theo Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYTQuyết định 2285/QĐ-BYT năm 2023 quy định như sau:

1. Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư số 18/2022/TT-BYT đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư số 18/2022/TT-BYT đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng.

2. Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau đây:

– Tóm tắt hồ sơ bệnh án;

– Giấy xác nhận khuyết tật;

– Giấy ra viện;

– Sổ khám bệnh;

– Phiếu khám bệnh;

– Phiếu kết quả cận lâm sàng;

– Đơn thuốc của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

– Hồ sơ bệnh nghề nghiệp;

– Biên bản giám định y khoa lần gần nhất đối với người đã được khám giám định;

3. Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định;

nhờ người khác nộp hồ sơ giám định

 

Thứ hai, Có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Trường hợp người lao quy định tại Khoản này vì lý do sức khỏe mà không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của người lao động có thể thay mặt người lao động đó lập hồ sơ khám giám định. Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này, trong đó phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã”.

Như vậy: thân nhân của chứ bạn có thể đi nộp hồ sơ yêu cầu giám định sức khỏe thay cho chú bạn trong trường hợp này kèm theo giấy xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam