19006172

Năm 2021 có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu?

Năm 2021 có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu?

Chú của em đã nghỉ ở công ty thì có thể tự đi nộp hồ sơ đề nghị khám giám định sức khỏe để hưởng lương hưu không ạ? Nếu có thì chuẩn bị những gì? Nếu chú em ốm mệt thì có được nhờ người khác đi nộp thay không? Mong tổng đài tư vấn cụ thể giúp em ạ, xin cảm ơn rất nhiều.nhờ người khác nộp hồ sơ giám định

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Năm 2021 có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm và hồ sơ khám giám định suy giảm khả năng lao động

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 và Khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Điều 5. Hồ sơ khám giám định lần đầu

3. Hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động”;

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

b) Giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo him xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng”.

Như vậy: chú của bạn có thể tự mình đi nộp hồ sơ khám giám định suy giảm KNLĐ

Hồ sơ khám giám định sức khỏe để hưởng lương hưu bao gồm:

nhờ người khác nộp hồ sơ giám định

  • Giấy đề nghị khám giám định
  • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật theo quy định trên
  • Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực.

Thứ hai, Năm 2021 có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Trường hợp người lao quy định tại Khoản này vì lý do sức khỏe mà không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của người lao động có thể thay mặt người lao động đó lập hồ sơ khám giám định. Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này, trong đó phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã”.

Như vậy: thân nhân của chứ bạn có thể đi nộp hồ sơ yêu cầu giám định sức khỏe thay cho chú bạn trong trường hợp này kèm theo giấy xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã.

Trên đây là bài viết về vấn đề Năm 2021 có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Thời điểm hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động?

Làm việc loại nặng nhọc trên 20 năm có được giám định suy giảm KNLĐ?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Năm 2021 có thể nhờ người khác nộp hồ sơ giám định để hưởng lương hưu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam