Người lao động thử việc có được hưởng BHTN không?

Người lao động thử việc có được hưởng BHTN không?

Cho tôi hỏi là thử việc có được tham gia bảo hiểm thất nghiệp không? Nếu khi thử việc xong mà người lao động không được nhận vào làm thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp nữa không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp:

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng”.

Mặt khác, điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định cụ thể tại Luật việc làm số 38/2013/QH13 như sau :

Theo khoản 2 Điều 49 Luật này về điều kiện hưởng:

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này”.

Tuy nhiên, bạn phải đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu quá thời hạn 3 tháng kể từ ngày có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, bạn không đăng kí hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cơ quan bảo hiểm sẽ không giải quyết việc hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn và thời gian đóng BHXH của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Thử việcTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy , bạn không thuộc đối tượng được tham gia BHTN và do đó khi thử việc xong mà không được nhận vào làm thì nếu quá hạn 3 tháng kể từ ngày ghi trên quyết định nghỉ việc bạn cũng không đủ điều kiện được hưởng BHTN. Còn nếu như hết thời gian thử việc mà vẫn chưa hết thời hạn 3 tháng ghi trên quyết định nghỉ việc ở công ty cũ có đóng bảo hiểm thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi