19006172

Được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi kí hợp đồng mùa vụ?

Được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi kí hợp đồng mùa vụ?

Được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi kí hợp đồng mùa vụ? Em làm việc được hơn 1 năm thì nghỉ việc và đang nhận tiền TCTN. Tháng này em được người quen giới thiệu cho công việc làm thời vụ 2 tháng thì tiền TCTN có được hưởng nữa không? Em có cần lên thông báo với trung tâm là đã tìm được việc không? Và có cần phải mang giấy tờ gì lên chứng minh mình đã tìm được việc không ạ?tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi kí hợp đồng mùa vụ

Căn cứ khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm 2013 về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm;”

Theo đó, căn cứ Khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có hiệu lực theo quy định của pháp luật;”

Theo đó, hợp đồng thời vụ mà bạn kí kết có thời hạn 2 tháng là một loại hợp đồng lao động nên bạn được xác định là đã có việc làm và thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, giấy tờ chứng minh đã tìm được việc làm

Căn cứ Khoản 1 Điều 52 Luật Viêc làm 2013 như sau:

“Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Đồng thời, căn cứ Khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP như sau:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc các trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, d và h khoản 1 Điều này, người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và kèm theo bản sao giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện.”

Như vậy, sau khi tìm được việc làm, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn phải thực hiện việc thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm về việc đã tìm được việc làm và chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời bạn phải gửi kèm theo bản sao giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như hợp đồng lao động hoặc giấy tờ chứng minh có việc làm cùng các giấy tờ nhân thân kèm theo.

Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm

Nộp phạt khi có việc làm mới nhưng không thông báo cho TTDVVL

mặt nạ đất sét