19006172

Bố mất con có được hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại?

Bố mất con có được hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại?

Bố tôi đang hưởng TCTN nhưng vì tai nạn đột ngột qua đời, bố tôi còn khoảng 5 tháng TCTN chưa hưởng nữa thì có được chuyển sang cho con cái nhận thay hay không? Trong những trường hợp bất ngờ như vậy trung tâm có ra quyết định chấm dứt hưởng TCTN của bố tôi không?Bố mất con có được hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại?

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bố mất con có được hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại?

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Theo đó, pháp luật không quy định về trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà chết thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. Nếu bố bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chết thì cũng sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hưởng chế độ thất nghiệp theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Như vậy, bố bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chết thì sẽ không được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp và con cái cũng không được nhận thay trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng còn lại.

Thứ hai, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

k) Chết

3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và n Khoản 1 Điều này thì trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.”

Như vậy, bố bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng vì tai nạn đột ngột nên qua đời thuộc các trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ ra quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của bố bạn

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Có được bảo lưu TCTN khi ra nước ngoài du học?

Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

mặt nạ đất sét