Không tham gia BHYT ở công ty để tham gia BHYT tự nguyện được không?

Không tham gia BHYT ở công ty để tham gia BHYT tự nguyện được không?

Em đang làm việc và đóng bảo hiểm y tế ở công ty nhưng lại nghe nói nếu cùng mua BHYT tự nguyện với người thân trong gia đình thì sẽ được giảm tiền. Vậy em bỏ BHYT ở công ty và chuyển về mua BHYT tự nguyện theo gia đình của em thì có được hay không?Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi không tham gia BHYT ở công ty để tham gia BHYT tự nguyện được không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 và Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật….

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Kết luận:

Trong trường hợp trên bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT do người lao động đóng và người sử dụng lao động đóng (nhóm 1), còn BHYT của gia đình bạn thuộc nhóm gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình (nhóm 5).

Như vậy, đối chiếu theo quy định tại Điều 13  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì bạn không được bỏ BHYT của công ty để chuyển về mua BHYT tự nguyện theo gia đình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Những quy định mới của Luật BHYT áp dụng từ ngày 1/1/2016

Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay