Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Tôi có thẻ bảo hiểm y tế dân tộc thì sẽ được hưởng bảo hiểm y tế là 100% có đúng không ạ? Khi tôi chuyển tuyến thì có được tiền xe đi lại không? Tôi nghi ngờ bị ung thư và muốn đi khám sức khỏe ở bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Nhưng tôi lại tham gia bảo hiểm y tế ở tỉnh Đắk Lắk. Vậy tôi khám sức khỏe có được hưởng chế độ gì của bảo hiểm y tế không? Trên thẻ bảo hiểm y tế của tôi có ghi k2 thì có được thêm quyền lợi gì không? Xin cám ơn!


Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tếVới câu hỏi của bạn về khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức hưởng BHYT của người dân tộc

Căn cứ Điểm b Khoản 9 Điều 3 và Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

9. Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và một số đối tượng khác, cụ thể:

b) Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;..”

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tạikhoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17 Điều 3 Nghị định này;”

Như vậy, bạn có thẻ BHYT dân tộc thì sẽ được hưởng 100% các chi phí trong danh mục khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Thứ hai, về chi phí vận chuyển khi bạn chuyển tuyến

Khoản 1 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương”.

Theo quy định trên, bạn là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnhtrong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến: 

+) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

+) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức thanh toán chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT hiện nay

Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế

Thứ ba, hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám sức khỏe

Căn cứ quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học”.

Như vậy, theo quy định trên, khám sức khỏe là trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế. Do đó, dù trường hợp này, bạn đi khám đúng tuyến hay trái tuyến đều không được hưởng bảo hiểm y tế.

Thứ tư, về thẻ BHYT mang ký hiệu K2

“Điều 4. Mã nơi đối tượng sinh sống

Mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số, cụ thể:

.. 2. Ký hiệu K2: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi KCB không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB)”.

Như vậy, thẻ BHYT của bạn có ký hiệu K2 thì khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, bạn sẽ được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện; điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm y tế 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button